Liều lượng và cách sử dụng


Yến sào Ngọc Hoàng Yến

Tùy theo từng đối tượng sử dụng mà nên tuân thủ liều lượng thích hợp để phát huy công dụng tốt nhất của tổ yến cho sức khỏe. Cần dùng yến sào thường xuyên (theo tần suất được khuyến cáo trên từng đối tượng cụ thể) để cảm nhận rõ những lợi ích mà yến sào mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp. Lưu ý, yến sào gần như không thể phát huy tác dụng nếu chỉ dùng 1, 2 lần.

Yến chưng tươi Ngọc Hoàng Yến

Trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 1 năm tuổi: Trẻ sơ sinh nhỏ hơn 1 tuổi tuyệt đối không được dùng tổ yến vì hệ thống tiêu hóa chưa được hoàn thiện. Ở giai đoạn này bổ sung dinh dưỡng từ nguồn sữa mẹ cho trẻ là tốt nhất!

Trẻ em từ 1 tuổi trở lên: Các em bé ở trong độ tuổi này đã có thể dùng được yến sào nhưng chỉ nên giới hạn ở những trẻ còn cọc, kém ăn hay bệnh thường xuyên, nhất là về đường hô hấp, không nên bổ sung tổ yến cho những bé đã béo phì thừa cân vì tiềm ẩn nguy cơ dậy thì sớm (các nhà dinh dưỡng học khuyến cáo không nên dùng nhân sâm, sữa ong chúa và tổ yến cho trẻ em). Trong trường hợp cần bổ sung tổ yến cho trẻ, liều lượng có thể áp dụng như sau: 2g yến khô (10 g yến tươi) mỗi lần ăn, dùng cách ngày hoặc 2 lần/tuần.

Phụ nữ các độ tuổi, đặc biệt từ 30 tuổi trở lên: Phụ nữ từ 30 tuổi có lượng colagen và eslastin dưới da suy giảm làm cho làn da xuất hiện các dấu hiệu lão hóa mà biểu hiện là các nếp nhăn quanh miệng, quanh mắt, cũng như các đốm tàn nhang và vết nám. Chính vì vậy phụ nữ ở giai đoạn này nên dùng yến sào một cách đều đặn vì trong yến có chứa các dưỡng chất giúp ngăn chặn sự lão hóa đồng thời giúp tái tạo tế bào da nhanh chóng, giúp làn da mềm mại mịn màng và trơn láng hơn. Liều lượng như sau: 4-5g yến khô (20-25 g yến tươi) mỗi lần ăn, dùng cách ngày hoặc 2 lần/tuần.

Phụ nữ đang mang thai: Phụ nữ trong quá trình mang thai sinh nở cần bổ sung nguồn dinh dưỡng quý giá từ tổ yến để cơ thể mẹ tăng cường sức đề kháng và để bé giúp bé phát triển khỏe mạnh toàn diện về thể chất và trí não từ khi còn trong bụng mẹ. Liều lượng như sau: 3-4g yến khô (20-25 g yến tươi) mỗi lần ăn, dùng đều mỗi ngày hoặc cách ngày. Những tháng cuối thai kỳ từ tháng 7 trở đi, nên theo dõi cân nặng cho cả mẹ và thai nhi để tăng giảm liều lượng cho phù hợp: nếu mẹ và thai nhi đã đủ cân, cần dùng tổ yến giãn ra như ăn 1 lần/tuần, còn nếu thai nhi chưa đủ cân thì cần tích cực dùng tổ yến như dùng đều mỗi ngày.

Người cao tuổi: Người cao tuổi nên dùng tổ yến đều đặn với liều lượng thích hợp nhằm bổ sung các chất dinh dưỡng quý giá giúp các tế bào già yếu trong cơ thể hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra tổ yến còn là nguồn cung cấp canxi và sắt tự nhiên, các vi lượng có lợi cho thần kinh và trí nhớ như mangan, brom, đồng, kẽm, và các vi lượng giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn như crôm. Liều lượng như sau: 4-5g yến khô (20-25 g yến tươi) mỗi lần ăn, dùng đều mỗi ngày hoặc cách ngày.

Người bệnh, người sau phẫu thuật: Tổ yến rất cần cho người bệnh và người sau phẫu thuật vì có hàm lượng protein cao, bao gồm 9 acid amin thiết yếu, giúp tái tạo và tăng trưởng tế bào, giúp vết thương mau lành sau phẫu thuật và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Liều lượng như sau: 4-5g yến khô (20-25 g yến tươi) mỗi lần ăn, dùng đều mỗi ngày hoặc cách ngày.

Thời điểm ăn yến sào là lúc bụng đói vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ để dưỡng chất được hấp thụ tốt nhất.

Ngọc Hoàng Yến